[Giải đáp] Phân biệt các loại mụn trứng cá thường gặp trên da

Mụn trứng cá là một dạng mụn phổ biến, mà hầu hết mọi người đều đã từng hoặc đang gặp phải, mụn thường mọc ở mặt, lưng, ngực… Tuy nhiên, mụn trứng cá có rất nhiều loại, để phân biệt các loại mụn trứng cá thường gặp trên da một cách chính xác thì không phải ai cũng biết. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các loại mụn trứng cá thường gặp trên da.

Phân biệt các loại mụn trứng cá thường gặp trên da
Phân biệt các loại mụn trứng cá thường gặp trên da

Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá

Mụn trứng cá được hình thành là do sự kết hợp của các yếu tố sau:

  • Tuyến bã nhờn: Tuyến bã nhờn nằm ở dưới da, có chức năng tiết ra chất bã để bôi trơn và bảo vệ da. Tuy nhiên, khi tuyến bã nhờn hoạt động quá mức sẽ dẫn đến sản xuất quá nhiều chất bã, khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn.
  • Tế bào sừng: Tế bào sừng là các tế bào chết trên da. Khi các tế bào sừng này không được loại bỏ kịp thời sẽ tích tụ lại ở lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Vi khuẩn: Vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) là một loại vi khuẩn thường trú trên da. Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn, P. acnes sẽ phát triển mạnh mẽ và gây viêm nhiễm, dẫn đến hình thành mụn trứng cá.
  • Hormone: Các hormone androgen, đặc biệt là testosterone, có vai trò kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn. Do đó, mụn trứng cá thường gặp ở tuổi dậy thì, khi nồng độ hormone androgen tăng cao.

Thông thường những người ở lứa tuổi dậy thì và những người da dầu là những đối tượng dễ gặp phải tình trạng mụn trứng cá. Nếu không điều trị đúng cách, bệnh lý sẽ nặng nề hơn, để lại di chứng khó chữa, khiến người bệnh rơi vào trạng thái mặc cảm, tự ti trong giao tiếp.

Tham khảo thêm về mụn trứng cá trong bài viết sau: Mụn trứng cá: nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Phân biệt các loại mụn trứng cá thường gặp trên da

Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu loại mụn trứng cá và làm sao để phân biệt các loại mụn trứng cá thường gặp trên da? Thông thường, đối với các loại mụn trứng cá thường gặp trên da, ta sẽ dựa vào mức độ viêm nhiễm của mụn để phân loại. Có 2 mức độ viêm nhiễm: mụn không viêm và mụn viêm.

Mụn không viêm

Trong tất cả các loại mụn trứng cá, mụn không viêm là loại mụn nhẹ nhất và cũng thường xuất hiện ở đại đa số mọi người, ngay cả những người đã qua tuổi dậy thì. Mụn không viêm ở thể nhẹ thường không gây hại tới sức khỏe và ngoại hình của người bệnh. Một số loại mụn không viêm phổ biến phải kể đến là:

  • Mụn đầu trắng (closed comedones): Mụn đầu trắng là loại mụn phổ biến nhất, xuất hiện khi bã nhờn và tế bào chết tích tụ trong lỗ chân lông và không có lối thoát. Mụn đầu trắng có hình dạng giống như một nốt nhỏ màu trắng hoặc vàng, nổi trên bề mặt da.
  • Mụn đầu đen (open comedones): Mụn đầu đen là loại mụn tương tự như mụn đầu trắng, nhưng lỗ chân lông bị tắc nghẽn lại bị oxy hóa, khiến mụn có màu đen. Mụn đầu đen có hình dạng giống như một nốt nhỏ màu đen, nổi trên bề mặt da.
  • Mụn ẩn (closed comedones): Là những nốt mụn nhỏ, nằm dưới da, không nhìn thấy được bằng mắt thường. Nguyên nhân là do lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào chết.

Mụn viêm

Khác với mụn không viêm, mụn viêm là loại mụn nghiêm trọng hơn. Mụn viêm thường có dấu hiệu sưng đỏ, đầu mụn có màu trắng hoặc vàng, chứa mủ, gây cảm giác nóng, rát cho người bệnh. Trong một số trường hợp, mụn viêm ở tình trạng nặng còn khiến bệnh nhân bị sốt, để lại sẹo sau khi lành. Một số loại mụn viêm thường gặp:

  • Mụn sẩn (papule): Mụn sẩn là loại mụn viêm có kích thước nhỏ, có màu đỏ hoặc hồng, và có thể gây đau. Mụn sẩn thường xuất hiện thành từng cụm.
  • Mụn mủ (pustule): Mụn mủ là loại mụn viêm có kích thước nhỏ, có màu đỏ hoặc hồng, và có chứa mủ trắng hoặc vàng. Mụn mủ thường gây đau và có thể để lại vết thâm sau khi khỏi.
  • Mụn nang (cystic acne): Mụn nang là loại mụn viêm nghiêm trọng nhất, xuất hiện dưới da và có kích thước lớn. Mụn nang thường gây đau và có thể để lại sẹo sau khi khỏi.

Bài viết trên đây đã chia sẻ tất tần tật thông tin để bạn đọc có thể phân biệt các loại mụn trứng cá thường gặp trên da. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, mụn trứng cá cũng cần được điều trị sớm, đúng và đủ tại các cơ sở y tế để làm giảm mức độ nghiêm trọng, ức chế bệnh hoàn toàn. Từ đó, ngăn ngừa và giảm sự mất thẩm mỹ do sẹo mụn gây ra.

>>> Bài viết liên quan:

Category: Bệnh da liễu khác