Bệnh bạch biến nên hạn chế tiếp xúc nắng

Bệnh bạch biến nên hạn chế tiếp xúc nắng – Vì sao?

Bệnh bạch biến nên hạn chế tiếp xúc nắng vì vùng da của bạn rất dễ bị cháy nắng. Đây là một trong những điểm bất lợi đối với bệnh nhân bệnh bạch biến. Qua đó, hãy cùng Bác sĩ Da liễu Trần Thịnh tìm hiểu nguyên nhân tường tận.

Ánh mặt trời ảnh hưởng đến bệnh bạch biến ra sao?

Những bệnh nhân bệnh bạch biến dễ bị cháy da hơn người bình thường. Bởi ở những vùng da bị đốm trắng bạch biến sẽ thiếu đi sự bảo vệ tự nhiên ở da trước ánh nắng mặt trời.

Với làn da thông thường, chúng sẽ được bảo vệ bởi melanin (sắc tố da). Và khi gặp mặt trời, chúng sẽ tăng cường melanin để bảo vệ da rồi chuyển chúng sang màu nâu. Và với làn da bị bạch biến, những melanin sẽ hạn chế hoạt động để bảo vệ da.

Nếu da bạch biến không được bảo vệ, nó có khả năng cháy nhanh. Các khu vực có nguy cơ cao nhất là những nơi da mỏng nhất. Ví dụ: mí mắt, mũi, cổ,… Không chỉ bị cháy nắng, mà còn có thể kích thích bạch biến ở một số người. Có thể bạn chưa biết: Cháy nắng cũng tăng nguy cơ ung thư da.

Đó là lý do vì sao người bệnh bạch biến nên hạn chế tiếp xúc nắng.

<em>Bệnh bạch biến nên hạn chế tiếp xúc nắng </em>để hạn chế tác động tiêu cực vào da.
Bệnh bạch biến nên hạn chế tiếp xúc nắng để hạn chế tác động tiêu cực vào da.

Hạn chế tiếp xúc nắng hiệu quả khi bệnh bạch biến

Thông thường, người bệnh bạch biến sẽ chọn cách tách biệt với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đó không phải là một giải pháp tối ưu. Bởi hơn hết, bạn vẫn cần tiếp xúc với nắng để giữ cho bản thân được khỏe mạnh. Bạn vẫn có thể tiếp xúc với nắng trong thời gian ngắn (từ 20 phút đổ xuống) vào sáng sớm hoặc xế chiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số loại kem chống nắng bổ sung vitamin D để thoa vào da trước khi bước ra ngoài. Nhưng hơn hết, bạn cần hỏi rõ hướng dẫn sử dụng tại các nhà thuốc hoặc từ những bác sĩ uy tín. Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng tia UV từ mặt trời vẫn có thể đi xuyên qua một số loại kem chống nắng.

Bạn cũng có thể tham khảo một số lưu ý khác:

  • Chọn quần áo với chất liệu cotton lỏng lẻo, hạn chế mặc chất liệu từ các sợi tổng hợp.
  • Nếu bạn đến với các quốc gia có khí hậu nóng ẩm, hãy tin tưởng lựa chọn trang phục địa phương. Chúng sẽ giúp bảo vệ làn da bạn một cách tối ưu nhất.
  • Tuyết, cát và nước có thể phản xạ tới 85% tia nắng mặt trời. Thậm chí ở bóng râm, bạn có thể tiếp xúc với 50% ánh sáng mặt trời. Điều này xuất hiện thông qua sự phản chiếu.
  • Mặt trời vẫn có thể xuyên qua những đám mây dày đặc. Những tia UV vẫn có thể đến làn da bạn dù bạn đang cảm thấy khí hậu mát mẻ. Một cơn gió lạnh chưa bao giờ là đủ để bảo vệ bạn khỏi nắng mặt trời.

Lưu ý:

  • Bài viết có sử dụng hình ảnh từ: pixabay.com
  • Bài viết được tham khảo từ 2015 The Vitiligo Society: www.vitiligosociety.org.uk