Giãn mao mạch do tăng cân đột ngột – Thực hư ra sao?

Các sợi mao mạch giãn trên da thường được thấy ở mặt và chân. Những sợi mạch này thường có màu đỏ và liền nhau trông như một mạng nhện. Mặc dù với sự mất thẩm mỹ như thế, nhưng giãn mao mạch không hề dẫn đến bất kỳ triệu chứng nào.

Qua bài viết này, Bác sĩ Da liễu Trần Thịnh sẽ cung cấp đến bệnh nhân góc nhìn tổng quan về vấn đề giãn mao mạch. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề cập đến thực trạng tăng cân – yếu tố gián tiếp dẫn đến vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn đến giãn mao mạch

Những “mạng nhện” trên da xuất hiện do giãn mao mạch gây nên có thể tìm thấy ở mọi lứa tuổi. Nhưng tùy vào đối tượng khả năng phát triển giãn mao mạch lại cao hơn những người khác.

Một số nguyên nhân gây ra giãn mao mạch bao gồm:

  • Di truyền: thực trạng có thể đến từ những người thân trong gia đình.
  • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời : Đây là một minh chứng thực tế. Ánh nắng làm phóng to mạch máu và kéo chúng sát vào da hơn.
  • Mang thai: Thay đổi nội tiết trong khi mang thai cũng có thể gây ra các mạch máu bị vỡ. Các tĩnh mạch nhện liên quan đến thai kỳ thường biến mất sau khi sinh.
  • Các chất kích thích môi trường: Tiếp xúc với một số hóa chất hoặc tác động ô nhiễm môi trường có thể làm hỏng da. Hơn hết, chúng làm các mạch máu dễ thấy hơn.
  • Giãn mao mạch do tăng cân đột ngột: là khi trọng lượng cơ thể tăng lên bất thường. Đây là trường hợp thường thấy ở sự tăng cân trong thời gian ngắn. Và phụ nữ mang thai cũng là một trong những ví dụ điển hình.
  • Rosacea: Đây là một tình trạng phổ biến khiến da trở nên ửng đỏ và đỏ do tĩnh mạch mở rộng. Người bị bệnh rosacea thường gặp phải giãn mao mạch.
  • Uống rượu: Rượu có thể kích thích làm giãn mạch máu tạm thời. Và uống rượu thường xuyên có sẽ dẫn đến hiện trạng vỡ mạch máu.
  • Chấn thương: Chấn thương đầu gây bầm tím cũng có thể gây ra các mạch máu bị vỡ. Trong trường hợp này, các mạch máu thường sẽ lành như vết bầm.

Giãn mao mạch do tăng cân đột ngột và thực trạng sức khỏe tại Việt Nam

Theo WHO, trong năm 2016 đã cho thấy tỷ lệ người dân béo phì ở các nước Đông Nam Á. Và trong đó, Việt Nam ở vị trí thấp nhất với 2.4% từ 5-19 tuổi và 2.1% trên 19 tuổi, chiếm 10.2 % dân số. Thống kê này cho thấy con số tuy nhỏ nhưng chúng ta vẫn cần hạn chế tối đa sự tăng cân của bản thân.

Bên cạnh đó, việc hạn chế đi bộ, tập thể dục cũng là yếu tố khiến người Việt dễ tăng cân. Ngoài ra, những cửa hàng tiện lợi cùng nhiều dịch vụ giao hàng tận nơi đang khiến chúng ta dần lười đi. Và chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh, hiện nay đã có hơn 1800 cửa hàng tiện lợi. Đó chỉ mới là thống kê từ tháng 3/2018 và dự kiến sẽ tăng mạnh trong những năm tới.

Hình ảnh mô phỏng các mao mạch ở chân
Hình ảnh mô phỏng các mao mạch ở chân