Rủi ro về da từ những món ăn Nhật Bản – Những điều cần biết

Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng thấy những quán ăn Nhật Bản ở Việt Nam. Chúng xuất hiện với mọi quy mô lớn nhỏ và gây ấn tượng với sushi, sashimi,… Hai món ăn nêu trên vốn là ẩm thực truyền thống của người Nhật và hiện khá phổ biến trên thế giới. Chỉ trong năm 2017, Foody đã thống kê được hơn 1000 nhà hàng sushi Nhật Bản tại Việt Nam. Qua đó, có thể thấy thị trường hơn 90 triệu dân như Việt Nam là mục tiêu lý tưởng của người Nhật.

Đây quả là một sự đa dạng ẩm thực khi chúng ta có thể hưởng thức những món ăn tinh tế này mà không cần phải di chuyển đến Nhật. Tuy nhiên, Bác sĩ Da liễu Trần Thịnh lại nhận thấy những rủi ro về da lẫn sức khoẻ. Hãy cùng chúng tôi khám phá những mối nguy cơ này!

Bạn hiểu gì ở những rủi ro từ món ăn Nhật Bản?

Sushi lẫn sashimi đều rất tuyệt vời, tuy nhiên bạn cần cẩn trọng những nguy cơ tiềm ẩn. Hãy nên nhớ các thức ăn này đều đến từ hải sản sống sẽ chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật,…

Anisakiasis

Nhiễm trùng ở người do Anisakiasis (giun cá) & các tuyến trùng khác, hoặc giun tròn có thể gây ra. Chúng đến từ các loại cá sống hoặc nấu chưa chín ở sushi/ sashimi khi ăn phải.

Tình trạng nhiễm trùng sẽ dẫn đến đau bụng dữ dội & buồn nôn trong vài giờ sau khi ăn. Nếu không điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra phản ứng miễn dịch cục bộ.

Khả năng nhiễm thuỷ ngân gây ảnh hưởng da

Cá ngừ chiếm tỷ trọng cao trong các món sushi, sashimi hiện nay. Có thể bạn chưa biết – hiện nay nguy cơ cá ngừ bị nhiễm thuỷ ngân rất là cao. Và với kiến thức từ phổ thông đủ để bạn biết sự nguy hiểm của thuỷ ngân. Với những kiến thức cơ bản, đây là những nguy cơ đến từ thuỷ ngân:

  • Khả năng dẫn đến vô sinh
  • Gây ngứa ran khắp cơ thể
  • Việc đi lại, nói, nghe sẽ khó khăn hơn
  • Thị lực của bản thân sẽ suy giảm

Khả năng tăng cân cao

Vốn chứa lượng calories thấp nhưng ở sushi các món cá sẽ được chế biến kết hợp nhiều nguyên liệu khác. Chúng có thể được chế biến thành tempura chiên đầy hấp dẫn hay sushi cuộn rong biển với nước sốt,… Hãy cân nhắc về khả năng tăng cân trước khi lựa chọn các món ăn này.