Phương pháp điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea Tại Nhà là gì ?

Phương pháp điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea tại nhà là kiểm soát các vết đỏ, vết viêm da. Chìa khóa lớn nhất để kiểm soát bệnh là tránh các tác nhân – yếu tố khiến da đỏ ửng.

Có rất nhiều việc có thể tự làm làm để bảo vệ làn da bị bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea để tránh tái phát hoặc lan rộng bệnh. Để bắt đầu, hãy cố gắng tìm ra những thứ gây ra bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea, và sau đó tránh chúng.

Để giúp quý vị làm điều này, hãy giữ một nhật ký theo dõi các hoạt động thường ngày và thời điểm sự bùng phát các triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea.

Đầu tiên tôi sẽ trả lời tóm tắt cho câu hỏi này sau đó tôi sẽ trả lời chi tiết ngay bên dưới câu tóm tắt.

Tóm tắt phương pháp điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea tại nhà :

Các tác nhân phổ biến bao gồm ánh nắng, thời tiết rất nóng hoặc rất lạnh, rượu, thực phẩm rất nóng, thức ăn cay, tập thể dục cường độ cao và căng thẳng . Ngoài ra, mãn kinh và một số loại thuốc có thể gây đỏ bừng mặt. Để giúp xác định các yếu tố kích hoạt việc nổi đỏ làn của bạn, hãy ghi nhật ký khi các triệu chứng xuất hiện, những gì bạn đang làm, các điều kiện môi trường và những gì bạn nghĩ có thể mang lại các triệu chứng của bạn.

Chăm sóc da đúng cách cũng có thể giúp ích. Sử dụng chất tẩy rửa da rất nhẹ và mỹ phẩm chất lượng cao, không dầu và chất dưỡng ẩm để giúp ngăn ngừa kích ứng. Ngoài ra, đi ra ngoài phải dùng kèm chống nắng( Đọc chi tiết cách dùng kem chống nắng ngay bên dưới chi tiết tôi trả lời).

***Lưu ý: Tác dụng của phuơng pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Phương pháp điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea chi tiết tại nhà

Một số điều phải tránh vì đây là nguyên nhân thường dẫn đến sự kích hoạt triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea:

  1. Ánh sáng mặt trời
  2. Nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh
  3. Gió
  4. Tắm nước nóng
  5. Thức ăn hoặc đồ uống nóng hoặc thực phẩm cay
  6. Rượu
  7. Bài tập thể dục cường độ cao
  8. Các loại thuốc uống hoặc thuốc bạn bôi lên da

Ngoài ra, hãy cố gắng làm theo những phương pháp điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea tại nhà sau mỗi ngày để giúp làm mờ vết đỏ trên da:

Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời

Sử dụng các loại kem có SPF 30 bất cứ khi nào đi ra ngoài. Sử dụng kem chống nắng có độ bao phủ phổ rộng để giúp ngăn ngừa các triệu chứng do ánh sáng mặt trời gây ra.

Luôn đội một chiếc mũ rộng vành cùng các phương tiện che khuôn mặt khỏi ánh nắng.

viem da rosacea
***Lưu ý: Tác dụng của phuơng pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng

Tránh các chất tẩy rửa và kem, hương thơm và các thành phần khắc nghiệt khác.

Rửa mặt đúng cách

Sau khi rửa mặt, nhẹ nhàng thấm khô da bằng khăn mềm. Hãy đối xử với làn da của bạn một cách nhẹ nhàng. Đừng chà xát hoặc chạm vào mặt quá nhiều. Tránh các sản phẩm có chứa cồn hoặc các chất gây kích ứng da khác.

Sử dụng kem dưỡng ẩm 

Phương pháp điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea đặc biệt này sẽ hữu ích trong thời tiết lạnh. Nhiệt độ thấp và gió có thể làm khô da của bạn.

Massage mặt

Nhẹ nhàng chà xát làn da theo chuyển động tròn. Bắt đầu ở giữa khuôn mặt và hướng ra ngoài về phía tai. Massage mặt hàng ngày nhẹ nhàng có thể giúp giảm sưng và viêm.

Che khuyết điểm

Nếu cần thiết sử dụng kem che khuyết điểm để dấu các vết đỏ và mạch máu. Thì phải nghiên cứu kỹ lưỡng hoặc hỏi ý bác sĩ về loại kem che khuyết điểm có thành phần phù hợp với làn da bị bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea hay không.

Ở trong nhà

Dành nhiều thời gian ở trong nhà để thoát khỏi sức nóng và ánh nắng mặt trời. Đồng thời làm mát làn da trong phòng máy lạnh với nhiệt độ vừa phải không quá lạnh.

Bảo vệ làn da trước thời tiết khắc nghiệt

Trong thời tiết lạnh, gió nên đeo khăn quàng cổ và sử dụng các biện pháp bảo vệ da.

Chăm sóc cho đôi mắt

Nếu bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea đã làm cho mắt bị đỏ và bị kích thích. Hãy sử dụng dầu gội trẻ em hoặc nước rửa mí mắt để nhẹ nhàng làm sạch mí mắt mỗi ngày. Đồng thời nên đặt một khăn ấm mềm mịn, mỏng lên mắt một vài lần một ngày.

Tránh xa cảm giác căng thẳng

Các bước để giảm căng thẳng có thể bao gồm tập thể dục thường xuyên, ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm và ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tuy nhiên, Vì tập thể dục mạnh mẽ thường là một tác nhân khiến bệnh lan rộng, nên bệnh nhân chỉ tập thể dục cường độ thấp, chẳng hạn như: đi bộ hoặc bơi lội, Yoga , thái cực quyền, tập thở và một số thiền cũng có thể giúp giảm căng thẳng.

Điều quan trọng là nên chăm sóc cảm xúc của bản thân cũng là phương pháp điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea song song với các biện pháp tác động lên làn da. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ vì vẻ bên ngoài, hoặc bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea bắt đầu ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn. Bạn cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ nơi bạn có thể gặp những hiểu những gì bạn đang phải trải qua vì căn bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea.

***Lưu ý: Tác dụng của phuơng pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

*Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu Trần Thịnh*

980 Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0909.543.385 – 0949.803.535

Website: https://dalieutranthinh.com/