Bệnh nhân bệnh bạch biến hiện chiếm khoảng 0,5 – 2% dân số thế giới. Trong đó, độ tuổi khởi phát bệnh bạch biến là 20. Con số này được trích thống kê từ Bộ môn Da liễu – Trường Đại học Y Hà Nội với chủ biên là GS.TS.Trần Hậu Khang. 

Nhưng với hơn 40 nghiên cứu những bệnh về da, Bác sĩ da liễu Trần Thịnh luôn muốn mang đến những kết quả thực tế nhất. Tương tự ở đầu sách Andrews’s Diseases of the Skin Clinical Dermatalogy (12nd Edition) – William D.James, Timothy G.Berger, Dirk M.Elston & Isaac M.Neuthaus sẽ có một chút khác biệt. Qua đó, độ tuổi khởi phát bệnh bạch cầu có thể từ 10 đến 30 tuổi.

Từ số liệu trên, ta có thể thấy bệnh bạch biến có thể xuất hiện ở cả độ tuổi trẻ em. Mà hơn hết, nguy bệnh bệnh nhân bệnh bạch biến ở độ tuổi thấp sẽ gặp rất nhiều nguy cơ tiềm tàng. Mặc dù tỷ lệ trên thế giới mắc bệnh không cao, nhưng chúng ta cũng cần có sự dè chừng. Vì hơn hết, bệnh bạch biến có thể xảy đến ở bất kỳ cá nhân nào. Và với căn bệnh này, việc điều trị thông thường rất khó khăn và tốn thời gian.

Bệnh nhân Bệnh Bạch Biến cùng những khó khăn

Bệnh nhân bệnh bạch biến sẽ xuất hiện những đốm trắng trên cơ thể. Nguyên nhân dẫn đến bệnh nằm ở sự rối loạn sắc tố trên da & niêm mạc. Từ đó, chúng có thể xuất hiện ở mặt, cẳng tay và tệ hơn là bộ phận sinh dục. Đây sẽ là sự mất thẩm mỹ trên da gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý.

 

Bàn tay của <em> bệnh nhân bệnh bạch biến </em>
Bàn tay của bệnh nhân bệnh bạch biến

Nguồn hình ảnh: istockphoto

Khi mắc bệnh, người bệnh thông thường phải cố gắng dấu đi hiện trạng đang có. Điều này được lý giải khi hiện nay cộng đồng còn khá đông người ngấm ngầm kỳ thị bệnh nhân bệnh bạch biến. Và hơn hết, họ đang cô lập những bệnh nhân này qua những cử chỉ, hành động khó chịu.

Cứ như thế, người bệnh thường khó khăn trong cuộc sống hoặc có thể trầm cảm. Nếu đặt mình vào bản thân họ, bạn sẽ thấy xấu hổ rất nhiều về bản thân. Cùng với đó là sự mặc cảm không muốn rời khỏi nhà để tham gia vào cuộc sống thường nhật. Ngoài ra, người bệnh bạch biến cũng gặp khó khăn khi xin việc vì ngoại hình bản thân.

Qua những khó khăn từ bệnh nhân bạch biến được đề cập, Bác sĩ da liễu Trần Thịnh mong muốn chúng ta sẽ thấu hiểu những tình trạng họ đang gặp phải. Từ đó, họ sẽ được sự chấp thuận rộng rãi trong cộng đồng để hòa mình vào một cuộc sống ý nghĩa hơn!

 

"Một

Nguồn hình ảnh: istockphoto

 

*Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu Trần Thịnh*

980 Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0909.543.385 – 0949.803.535

Website: https://dalieutranthinh.com/