Triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea là gì?

Triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea được chẩn đoán bằng cách kiểm tra da trên khuôn mặt. Đặc biệt sự hiện diện của các mạch máu mở rộng sẽ phân biệt bệnh với các rối loạn làn da khác.

Rosacea là một tình trạng da mãn tính, viêm, thường ảnh hưởng đến khuôn mặt. Rosacea xấu đi theo thời gian nếu không được điều trị. Nó thường bị nhầm lẫn với mụn trứng cá, chàm hoặc dị ứng da.

Rosacea dường như phổ biến hơn ở những người có làn da trắng và ảnh hưởng đến khoảng 14 triệu người Mỹ (cứ 20 người thì có 1 người)

Nếu đọc giả đang có một làn da bị ửng đỏ và có những vết sưng giống như mụn trứng cá. Quý vị có thể bị một tình trạng về da gọi là bệnh Rosacea.

Triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea dễ nhận thấy là sự xuất hiện trứng cá đỏ trên má, mũi, cằm và trán. Đôi khi, mụn trứng cá đỏ có thể xuất hiện trên cổ, đầu, tai hoặc ngực.

Sau một thời gian, các mạch máu bị vỡ có thể xuất hiện qua làn da, vùng da có thể dày lên và sưng lên. Có tới một nửa số người mắc bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea cũng bị các vấn đề về mắt như đỏ, sưng và đau.

điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea
điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea

Các triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea khác có thể nhìn thấy được là:

 • Cảm thấy làn da như bị châm chích hoặc nóng như bị đốt cháy.
 • Làn da trở nên khô ráp hoặc bong tróc
 • Mũi có thể bị sưng đỏ
 • Lỗ chân lông to hơn
 • Mạch máu hiện rõ dưới làn da, nặng thì dẫn đến giãn mao mạch

Các triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea có thể đến và đi. Chúng có thể bùng lên trong một vài tuần, mờ dần và sau đó quay trở lại.

Khi Mũi bị sưng và đỏ. Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm mũi, cũng có nghĩa là triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea đang tiến triển. Điều này phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Mặc dù hiếm gặp, nếu không được điều trị, triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea này có thể dẫn đến một cái mũi to, mấp mô, đỏ và tồn tại mãi mãi.

Triệu chứng triệu chứng bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea thường gặp:

 1. Đỏ mặt : Các lần đỏ mặt có thể kéo dài tới 5 phút. Má hồng có thể lan từ mặt xuống cổ và ngực. Một số người nói rằng da cảm thấy nóng một cách khó chịu trong các giai đoạn đỏ bừng.

 2. Da mặt phản ứng quá mức : Các mạch máu nhạy cảm dễ dàng giãn ra khi chạm vào và một số kích thích vật lý khác. Chẳng hạn như ánh sáng mặt trời. Nhiều người lầm tưởng đây là “làn da nhạy cảm”, nhưng với bệnh rosacea, nó gây ra bởi các mạch máu nhạy cảm và không phải tế bào da nhạy cảm.

 3. Đỏ liên tục : Đôi khi, các đợt đỏ bừng cuối cùng có thể được theo sau bởi các cơn đỏ mặt kéo dài. Các vết đỏ, giống như một mảng da cháy nắng, có thể không biến mất. Điều này xảy ra do hàng trăm mạch máu nhỏ gần bề mặt da mặt giãn ra.

 4. Mụn nhọt, sần và mụn mủ (Viêm hồng cầu) : Những đốm nhỏ, sẩn và mụn mủ đôi khi xuất hiện trên mặt – đây còn được gọi là viêm hồng cầu. Chẩn đoán sai xảy ra phổ biến vì sự giống nhau của bệnh với mụn trứng cá ở tuổi thiếu niên. Tuy nhiên khi bị bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea, da không có mụn đầu đen , không giống như mụn trứng cá thông thường.

 5. Các mạch máu bị viêm: Khi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiến triển và trở nên tồi tệ hơn. Các mạch máu nhỏ trên mũi và má sưng lên – đôi khi chúng trông giống như mạng nhện nhỏ. Da trên mặt có thể trở nên mờ.

 6. Sưng da mặt hoặc quanh mũi : Bệnh nặng có thể dẫn đến sự dày lên của lớp da mặt, đặc biệt là quanh mũi. Mũi có thể trở nên to và to ra (rhophyma). Đây là một biến chứng rất hiếm gặp, và có xu hướng bị nhiều hơn ở nam giới hơn hơn nữ .

 7. Sưng mặt : Chất lỏng và protein dư thừa rò rỉ ra khỏi các mạch máu và cuối cùng áp đảo hệ thống bạch huyết, không thể thoát nước mủ đủ nhanh. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong da mặt.

Điều trị mụn trứng cá đỏ rosacea là điều bắt buộc, vì vậy hãy đi khám bác sĩ. Nếu không chăm sóc bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea. Tình trạng đỏ và sưng có thể trở nên tồi tệ hơn và có thể các triệu chứng sẽ tồn tại rất lâu.

Đặc biệt lưu ý khi da đã phát triển bướu, mụn nhọt. Hoặc nhìn thấy máu mạch – đường màu đỏ, tím, hoặc màu xanh nhỏ trên khuôn mặt. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh mụn trứng cá đỏ rosacea trở nên tồi tệ hơn. Điều quan trọng là phải điều trị trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi gặp bác sĩ da liễu, nên chọn một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh về da.

Việc điều trị hiệu quả có thể phụ thuộc vào việc biết các tác nhân cá nhân. Vì thế việc sử dụng nhật ký mỗi ngày để theo dõi các triệu chứng. Sau một tuần hoặc lâu hơn, hãy xem nếu tìm thấy một lý do cho sự phát triển triệu chứng bệnh. Thì nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa da liễu.

*Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu Trần Thịnh*

980 Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0909.543.385 – 0949.803.535

Website: https://dalieutranthinh.com/