TS. Bác sĩ DA LIỄU TRẦN THỊNH

Một đời đam mê nghiên cứu da liễu

38 Năm nghiên cứu & điều trị bệnh da

Giờ bác sĩ làm việc
Thứ 2 - CN (CN 8h - 12h)

0909 543 385

Điều trị sùi mào gà – hiểu để không còn ám ảnh

Nếu không may bạn bị nhiễm sùi mào gà, hãy biết rằng bạn không hề đơn độc. Sùi mào gà (condylomata acuminate) rất phổ biến. Có tới một triệu trường hợp mới mắc bệnh sùi mào gà được chẩn đoán mỗi năm ở Hoa Kỳ, và nhiều trường hợp không được chẩn đoán.

Hầu hết các trường hợp bị sùi mào gà là do virus u nhú ở người (HPV) gây ra. Có hơn 120 chủng virus HPV, nhưng chủng 6 và 11 là những chủng gây ra sùi mào gà. Những chủng HPV này thường không gây ung thư cổ tử cung, nhưng chúng dẫn đến sùi mào gà .

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là những nốt sùi nhỏ mọc xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Chúng còn được gọi là mụn cóc hoa liễu, hoặc acuminata condylomata.

Các nốt sùi này hình thành riêng lẻ hoặc thành từng cụm. Chúng có thể nhỏ, chỉ khoảng 5 milimét hoặc thậm chí nhỏ hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng phát triển thành khối lớn. Sùi mào gà thường có màu da hoặc hơi sẫm hơn.

Sùi mào gà phát triển trên da và niêm mạc ở vùng sinh dục hoặc hậu môn.

 • Ở nam giới, sùi mào gà có thể xuất hiện ở dương vật, bìu và hậu môn.
 • Ở phụ nữ, các nốt sùi xuất hiện ở âm hộ, bề mặt bên trong của âm đạo, cổ tử cung và hậu môn.

Sùi mào gà thường không gây đau đớn nhưng có thể gây ngứa, mẩn đỏ, khó chịu và có thể chảy máu. 

Sùi mào gà có thể bắt đầu xuất hiện sau 3 tuần, vài tháng, hoặc thậm chí vài năm kể từ khi người đó bắt đầu ủ bệnh. Sùi mào gà lành tính và không gây ung thư.

Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà là gì để trị sùi mào gà ?

Sùi mào gà có thể xuất hiện một mụn cóc đơn lẻ hoặc nhiều mụn li ti tạo thành một cụm.

Các triệu chứng sùi mào gà bao gồm:

 • một hoặc nhiều khối u tạo thành cục nhỏ xung quanh âm đạo, dương vật, hậu môn hoặc đùi trên của bạn, có màu thịt hoặc màu xám, không đau ngứa hoặc chảy máu từ bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn
 • sự thay đổi đối với dòng chảy bình thường của bạn (ví dụ: đi tiểu sang một bên), và kéo trong một thời gian.

Cần biết rằng sùi mào gà có thể khó nhận thấy nếu chúng ở bên trong (bên trong âm đạo hoặc hậu môn) và nhiều người bị nhiễm HPV gây ra sùi mào gà sẽ không phát triển bất kỳ triệu chứng nào (hoặc họ không biết rằng mình mắc bệnh).

Các triệu chứng của sùi mào gà có thể xuất hiện vài tuần, vài tháng hoặc vài năm sau khi bạn tiếp xúc với virus. Nếu bạn có các triệu chứng của sùi mào gà, cần phải đến cơ sở y tế để kiểm tra và trị sùi mào gà.

Vì sao bạn bị sùi mào gà?

Sùi mào gà có thể lây truyền do quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không dùng bao cao su, và dùng chung đồ chơi tình dục. Virus lây truyền qua tiếp xúc gần bộ phận sinh dục, có nghĩa là bạn có thể bị và truyền sùi mụn nếu bạn chạm vào bộ phận sinh dục một ai đó, ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục thâm nhập hoặc xuất tinh.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng sùi mào gà cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng và ảnh hưởng đến miệng và cổ họng.

Bạn chỉ có thể bị lây bệnh sùi mào gà nếu bộ phận sinh dục của bạn tình có virus. Nhưng nên nhớ rằng, không phải ai cũng biết mình có mắc bệnh hay không. Nếu mụn cóc ở bên trong, họ có thể không nhận thấy chúng và mọi người có thể truyền virus ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bạn không thể nhiễm sùi mào gà khi hôn, ôm, bơi ở bể bơi, dùng chung khăn tắm hoặc dao kéo.

Nếu một người phụ nữ bị sùi mào gà khi đang mang thai, có nguy cơ cô ấy có thể truyền chúng sang con. Điều này không phổ biến lắm, nhưng điều quan trọng là phụ nữ mang thai nên tìm lời khuyên từ nhân viên y tế nếu họ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa sùi mào gà?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sùi mào gà là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Nếu bạn dùng chung đồ chơi tình dục, chúng nên được bọc bằng bao cao su mới cho mỗi bạn tình và rửa sạch giữa các lần sử dụng.

Nếu bạn có các triệu chứng có thể là sùi mào gà, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra những biểu hiện này. Nếu bạn bị sùi mào gà, bạn có thể được khuyên tránh quan hệ tình dục trong thời gian đang điều trị. Nếu bạn có quan hệ tình dục, hãy đảm bảo rằng các sùi mụn được che bằng bao cao su. Vùng da này nên được che bằng bao cao su ngay cả khi sùi mụn đã biến mất. Bạn vẫn có thể truyền virus trong tối đa ba tháng sau khi sùi mào gà biến mất. Tránh chà xát hoặc chạm vào mụn cóc và đề phòng lây nhiễm sang khu vực xung quanh. Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn bị sùi mào gà, bạn tình của bạn cũng nên đi kiểm tra.

Nói chuyện về sức khỏe tình dục của bạn với đối tác của bạn và cho nhau biết về bất kỳ triệu chứng hoặc bệnh nhiễm trùng nào, sẽ giúp bạn đưa ra quyết định làm thế nào để quan hệ tình dục cùng nhau an toàn hơn.

Giảm số lượng bạn tình cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, cũng như sùi mào gà. Nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, việc sử dụng bao cao su và xét nghiệm STI thường xuyên càng quan trọng hơn.

Bao cao su là hình thức bảo vệ tốt nhất chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai. Các biện pháp tránh thai khác bao gồm cả thuốc tránh thai sẽ không ngăn ngừa được sùi mào gà.

Tiêm phòng

Vắc xin HPV được tạo ra để bảo vệ chống lại nhiều dạng nghiêm trọng của HPV, cũng có thể giúp ngăn ngừa sùi mào gà. Thuốc chủng ngừa không đảm bảo rằng bạn sẽ không phát triển sùi mào gà trong tương lai, nhưng nó sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tốt nhất bạn nên tiêm vắc xin trước khi bắt đầu quan hệ tình dục.

Tôi có thể đi xét nghiệm trị bệnh sùi mào gà không?

Câu trả lời là có. Họ có thể kiểm tra sùi mụn ẩn bằng cách nhìn vào bên trong âm đạo và hoặc hậu môn. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang của bạn).

Việc khám này sẽ không gây đau đớn và bạn có thể có người đi cùng trong cuộc hẹn nếu việc đó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đó không phải là điều mà bạn nên cảm thấy xấu hổ, hãy nhớ rằng chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ làm việc này mọi lúc.

Điều trị sùi mào gà như thế nào?

Sùi mào gà càng được điều trị sớm thì càng dễ khỏi. Có hai cách điều trị sùi mào gà chính (phụ thuộc vào loại sùi mụn của bạn và vị trí của sùi mào gà), bao gồm:

 • bôi kem, lotion hoặc hóa chất lên mụn cóc
 • tiêu diệt mụn cóc bằng cách hóa đông, làm nóng hoặc loại bỏ chúng.

Có thể mất vài tuần để điều trị sùi mào gà có kết quả. Trong thời gian này, bạn được khuyên nên tránh xà phòng hoặc các loại kem và nước hoa có thể gây kích ứng da. Bạn cũng được khuyên nên dừng quan hệ tình dục cho đến khi bạn hoặc đối tác của bạn điều trị sùi mào gà xong và sùi mụn đã biến mất.

Mặc dù các phương pháp điều trị này có thể tự loại bỏ các sùi mụn, nhưng không có cách chữa trị nào trực tiếp loại bỏ virus gây ra sùi mào gà. Tuy nhiên, cơ thể của một số người có thể tự loại bỏ virus theo thời gian.

Bạn cần thường xuyên đến gặp nhân viên y tế kiểm tra trước khi sử dụng các phương pháp điều trị sùi mào gà. Nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà được thiết kế để sử dụng trên bàn tay và bàn chân nhưng lại không được sử dụng trên bộ phận sinh dục của bạn.

Cách chữa sùi mào gà tại nhà

1. Dầu cây trà

Cùng với các lợi ích sức khỏe khác, tinh dầu đã được nghiên cứu để sử dụng làm chất chống nấm. Dầu cây trà là một loại dầu thiết yếu đã được chứng minh là hữu ích chống lại nấm và các sinh vật khác, bao gồm cả sùi mào gà. Dầu cây trà như một phương thuốc có thể hữu ích điều trị sùi mào  gà. Bạn có thể thoa một giọt dầu cây trà đã pha loãng (trộn một giọt dầu với một hoặc hai giọt dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa) và thoa trực tiếp lên mụn cóc.

Một số người có thể bị dị ứng với dầu cây trà, vì vậy hãy thử trước một lượng nhỏ dầu cây trà đã pha loãng trên cánh tay của bạn. Nếu không có phản ứng sau 24 giờ thì nên yên tâm sử dụng.

Dầu cây trà có thể gây khó chịu và gây bỏng hoặc viêm, và đó là cách nó làm giảm kích thước các sùi mụn. Không dùng tinh dầu trà qua đường miệng hoặc qua đường âm đạo. Bạn sẽ cần phải thoa dầu liên tục trong vài tuần, và ngừng sử dụng ngay lập tức nếu có kích ứng.

2. Trà xanh

Trà xanh đã được chứng minh là có hiệu quả giúp điều trị sùi mào gà. Trà xanh được cô đặc thành một hợp chất trong thuốc mỡ gọi là sinecatechins (Veregen), được bán theo toa.

Bạn cũng có thể mua chiết xuất trà xanh không cần kê đơn và sử dụng tại nhà bằng cách thêm một hoặc hai giọt vào dầu dừa và thoa lên sùi mụn.

3. Tỏi

Có một số lời truyền miệng rằng việc bôi chiết xuất tỏi lên sùi mụn có thể giúp làm sạch chúng. Bạn có thể mua chiết xuất tỏi và thoa trực tiếp lên các sùi mụn. Bạn cũng có thể ngâm một số miếng gạc trong hỗn hợp tỏi và dầu. Sau đó thoa và để yên trên mụn cóc.

4. Giấm táo

Giấm táo có thể giúp điều trị sùi mào gà tại nhà. Nó tương tự như các loại thuốc kê đơn sử dụng các thành phần có tính axit để tiêu diệt virus.

5. Rau

Rau sạch vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn. Đừng chần chờ gì nữa, hãy tìm và sử dụng thường xuyên những loại rau dưới đây giúp việc điều trị sùi mào gà trở nên hiệu quả hơn:

 • Bắp cải
 • Bông cải xanh
 • Bắp cải Brucxen
 • Súp lơ trắng
 • Cải xoăn

Những loại rau này chứa Indole-3-carbinol (I3C), có thể giúp làm sạch sùi mào gà. Bạn nên ăn 4-5 phần rau mỗi ngày.

6. Folate và B-12

Có mối liên quan giữa việc thiếu hụt folate và B12 với việc tăng nguy cơ nhiễm HPV. Uống bổ sung vitamin tổng hợp hoặc folate và B-12 có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng HPV và làm sạch sùi mào gà.

7. Xây dựng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh

Bị sùi mào gà khiến cơ thể bạn căng thẳng. Để giúp cơ thể chữa lành nhanh hơn, bạn nên cắt bỏ bất kỳ tác nhân gây căng thẳng miễn dịch nào như hút thuốc hoặc chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chế biến sẵn không lành mạnh.

Thực phẩm nên kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn giúp điều trị sùi mào gà bao gồm:

 • thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (quả việt quất, anh đào, cà chua, ớt chuông, bí)
 • rau xanh đậm như rau bina và cải xoăn
 • các loại ngũ cốc
 • quả hạnh
 • đậu
 • thịt nạc

Những thực phẩm này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp giảm thiểu sự tái phát của HPV.

Thực phẩm nên tránh bao gồm:

 • bất kỳ chất gây dị ứng thực phẩm nào có thể xảy ra (sữa, đậu nành, ngô, phụ gia thực phẩm)
 • thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng và mì ống
 • thịt đỏ
 • thực phẩm chế biến với chất béo chuyển hóa
 • caffeine và các chất kích thích khác

TS. Bác sĩ Trần Thịnh

ĐĂNG KÝ ĐIỀU TRỊ

Đăng ký khám bệnh hoặc nhận tư vấn chuyên môn từ bác sĩ da liễu Trần Thịnh

 * Cam kết bảo mật dữ liệu bệnh nhân điều trị.